Hụt thu 13.000 tỷ đồng do cam kết các hiệp định thương mại

0

Việc cam kết giảm thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng khiến từ đầu năm, số thu từ sắc thuế này giảm 13.000 tỷ đồng, theo ngành hải quan.

Tại cuộc họp báo của Bộ Tài chính ngày 12/12, ông Hà Duy Tùng, Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho biết, Việt Nam đã tham gia và đang đàm phán là 20 hiệp định thương mại.

Với việc 12 hiệp định đang thực thi, ông Lê Mạnh Hùng, Cục phó Thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan cho biết, khi thực hiện, số thu của ngành hải quan giảm 29.000 tỷ đồng. Còn trong 11 tháng năm nay, số thu thuế giảm 13.000 tỷ đồng. Theo ông, đây là số thu giảm do cắt giảm thuế nhập khẩu các mặt hàng.

Tuy nhiên, theo ông hiện cơ cấu ngân sách gồm nhiều sắc thuế. Bên cạnh thuế xuất – nhập khẩu, ngành hải quan còn thu các loại thuế khác như bảo vệ môi trường, chống bán phá giá, tiêu thụ đặc biệt… Tuy nhiên, khi cắt giảm thuế theo các hiệp định, Việt Nam chỉ cam kết giảm thuế nhập khẩu, các loại thuế khác vẫn thu.

Bên cạnh đó, ông cũng dẫn chứng số liệu cho thấy, số thu của ngành hải quan vẫn luôn tăng, song tỷ trọng thuế nhập khẩu trong tổng thu có xu hướng giảm dần. Cụ thể, tỷ trọng này năm 2017 là 21,85%; năm 2018 là 17,4% và 2019 chỉ còn 16,7%.

Cũng bởi vậy, theo ông Hùng, số thu tuyệt đối của ngành hải quan vẫn tăng. Cụ thể 11 tháng đầu năm 2019 đạt 320.000 tỷ đồng, bởi một số mặt hàng chịu 3-4 sắc thuế. Ví dụ như xăng dầu có thuế nhập khẩu giảm mạnh, nhưng thuế bảo vệ môi trường (3.000 đồng mỗi lít xăng), thuế giá trị gia tăng 10% và thuế tiêu thụ đặc biệt 10%. Bên cạnh đó, ông cho biết, tổng số thu tăng là nhờ kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh, như mặt hàng ôtô, nhất là đối với xe dưới 9 chỗ.

Đại diện cơ quan này cho biết, sau khi ký kết chính thức giữa tháng 6/2019, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được trình lên Quốc hội Việt Nam và Nghị viện EU để phê chuẩn. Hiệu lực thực thi, dự kiến trong nửa đầu năm 2020.

Theo hiệp định này, Việt Nam cam kết sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay khi hiệp định có hiệu lực với 48,5% số dòng thuế, tương đương 64,5% kim ngạch nhập khẩu từ EU, và sau 10 năm là khoảng 99% số dòng thuế, tương đương 99,8% kim ngạch nhập khẩu từ EU. Với số dòng thuế còn lại, Việt Nam sẽ có lộ trình trên 10 năm hoặc dành ưu đãi cho EU trên cơ sở hạn ngạch thuế quan của WTO.

Trong năm 2019, Việt Nam ký kết 4 hiệp định thương mại đã ký kết của Việt Nam (trừ CPTPP), bao gồm: Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu EU (EVFTA), Hiệp định Thương mại hàng hóa giữa ASEAN và Hong Kong (AHKFTA), Hiệp định Thương mại Việt Nam – CuBa, và Bản thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giữa Việt Nam – Campuchia.

Share.

Tác giả

Hợp tác kinh doanh là chuyên trang thông tin về kinh doanh, cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp có nhu cầu tìm kiếm đối tác và chia sẻ kiến thức kinh doanh.